10 sai lầm thường thấy trong kỹ thuật sơ cứu

Mục đích chính của sơ cứu là ngăn cho tình trạng bệnh nhân không xấu đi đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục, do đó bạn cần nắm nguy cơ của kỹ thuật sơ cứu để không gây hại cho người bệnh nhé.

Kỹ năng sơ cứu là một kỹ năng sống mà ai cũng nên biết để có thể kịp thời ứng phó trong những tình huống có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, khi thực hiện kỹ thuật sơ cứu không đúng cách sẽ có thể gây nguy hiểm cho người đang bị thương. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên tránh các sai lầm sau đây khi sơ cứu trong các tình huống thông thường như vết thương chảy máu nhiều, chảy máu mũi, …

1. Vết thương mất nhiều máu

Sai lầm thường thấy: Sử dụng dây buộc quá sớm

Cách sơ cứu đúng: Việc đầu tiên bạn nên làm trong trường hợp này là cầm máu. Bạn cần phải kẹp động mạch gần vết thương nhất lại, sau đó băng bó vết thương bằng cách sử dụng khăn lau vô trùng. Trong trường hợp vết thương quá sâu, bạn nên kết hợp sử dụng tampon để băng bó.

Bạn chỉ nên sử dụng dây buộc trong trường hợp khẩn cấp. Buộc dây buộc vào phần da gần nhất phía trên vết thương.

Lưu ý: Dây buộc cần được nới lỏng trong vòng 10-15 phút mỗi tiếng. Bạn cũng đừng quên ấn vào động mạch để cầm máu trong quá trình này nhé. Sau đó bạn có thể buộc dây buộc trở lại nhưng không nên để lâu hơn 30 phút.

 

2. Sơ cứu chảy máu mũi

Sai lầm thường thấy: Nghiêng đầu về phía sau

Cách sơ cứu đúng: Bạn nên để người bị chảy máu mũi ngồi xuống, nghiêng đầu nhẹ về phía trước để máu có thể chảy. Sau đó ấn vào phần mô mềm trên mũi bằng ngón tay không quá 10 phút. Nạn nhân nên nhổ hết phần máu trong miệng ra ngoài nhằm tránh nôn mửa.

Lưu ý: Bạn không nên đặt tampon hoặc bông gòn vào mũi. Chỉ nên làm trong trường hợp máu không ngừng chảy liên tục trong vòng 15 phút. Nếu bạn gặp phải trường hợp này bạn nên lập tức gọi bác sĩ.

 

3. Trường hợp hạ thân nhiệt

Sai lầm thường thấy: Sử dụng dầu hay nước nóng để giúp tăng nhiệt độ cơ thể một cách nhanh chóng.

Cách sơ cứu đúng: Đầu tiên bạn nên để người bệnh ở trong phòng có nhiệt độ vừa phải. Những bộ phận bị hạ thân nhiệt cần phải được ủ ấm. Bảo đảm rằng người bệnh đang mặc quần áo khô và đang được đắp chăn.

Lưu ý: Không nên sử dụng rượu hoặc thức uống có cồn trong trường hợp này. Các loại rượu bia làm giãn nở mạch máu và làm mất nhiệt.

 

4. Trường hợp tim ngừng đập

Sai lầm thường thấy: Thực hiện những động tác như nhau cho những người ở độ tuổi khác nhau.

Cách sơ cứu đúng: Massage tim gián tiếp cho người trưởng thành được thực hiện với cả 2 tay, lòng bàn tay đặt lên ngực và ngón cái hướng về chân hoặc cằm nạn nhân. Đối với thanh thiếu niên, động tác giống hệt như trên nhưng sử dụng cả 2 bàn tay và đối với trẻ sơ sinh là 2 ngón tay.

Lưu ý: Bạn chỉ nên mát xa tim khi nạn nhân được đặt nằm thẳng trên một bề mặt vững chắc.

 

5. Trường hợp bị bỏng

Sai lầm thường gặp: Cởi bỏ quần áo và làm vỡ các bóng nước bỏng

Cách sơ cứu đúng: Để giúp một người đang bị cháy, bạn nên bảo họ nằm xuống và dập lửa bằng quần áo của bạn, nhưng chỉ khi quần áo của bạn làm từ nguyên liệu không bắt lửa. Sau đó gọi bác sĩ. Nếu nạn nhân chỉ bị bỏng nhẹ và không có bất kỳ thương tổn nghiêm trọng nào ở phần mô, bạn nên rửa vết thương với nước trong vòng 20 phút. Băng bó sử dụng băng gạc khô và đặt đá hoặc những vật lạnh lên trên. Gọi bác sĩ sau khi các bước sơ cứu vết bỏng đã hoàn tất.

Lưu ý: Nếu vết bỏng nghiêm trọng, bạn nên cho nạn nhân sử dụng muối hoặc nước khoáng.

 

6. Trường hợp tắt nghẽn đường thở

Sai lầm thường thấy: Cố gắng áp dụng phương pháp Heimlich Maneuver (phương pháp đẩy bụng) khi nạn nhân đang bất tỉnh. Đây chính là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng để cứu giúp một người bị nghẹn hoặc hóc .

Cách sơ cứu đúng: Nếu nạn nhân bị nghẹn hoặc bất tỉnh, bạn nên đặt nạn nhân nằm ngửa và ngồi lên hông họ. sau đó đặt tay lên cung xương sườn và ấn xuống. Sau đó để nạn nhân nằm nghiêng sang một bên và lấy vật thể mắc kẹt trong đường thở của họ, lúc này đang ở trong miệng nạn nhân ra ngoài. Nên nhớ sử dụng găng tay khi làm việc này nhé.

Lưu ý: Nếu bạn áp dụng phương pháp Heimlich cho phụ nữ đang mang thai, bạn nên ấn vào phần trên lồng xương sườn.

 

7. Trường hợp trật khớp

Sai lầm thường thấy: Cố gắng bẻ khớp lại như cũ

Cách sơ cứu đúng: Bạn chỉ có thể xác định được loại trật khớp của nạn nhân khi xử dụng máy chụp X quang. Vì thế việc duy nhất bạn có thể làm là đừng để nạn nhân di chuyển phần cơ thể bị tổn thương. Bạn có thể sử dụng nẹp để định hình tạm thời phần trật khớp với những khớp gần nhất để giữ bộ phận này cố định. Nếu bạn không có những vật dụng cần thiết, bạn có thể buộc 2 chân hoặc buộc tay nạn nhân với thân lại với nhau để giữ cố định

Lưu ý: Đừng buộc quá chặt để giữ cho vòng tuần hoàn máu hoạt động bình thường.

 

8. Trường hợp ngộ độc

Sai lầm thường thấy: Thiếu nước bổ sung cho người bị ngộ độc

Để rửa sạch dạ dày, nên uống từ 10-20 cốc nước. Sau khi uống được khoảng 2 cốc nước thì nên nôn phần nước đó ra bằng cách ấn vào phần gốc lưỡi bằng 2 ngón tay.

Lưu ý: Đừng thực hiện quá trình rửa dạ dày nếu nạn nhân bất tỉnh.

 

9. Trường hợp bị rắn cắn

Sai lầm thường thấy: Hút nọc độc của rắn

Cách sơ cứu đúng: Đầu tiên bạn nên để nạn nhân nằm xuống để tránh nọc độc lan nhanh. Cố định tay chân. Nếu nạn nhân bất tỉnh thì bạn nên thực hiện phương pháp hồi sức tim phổi.

Lưu ý: Bạn không nên sử dụng dây buộc trong trường hợp này. Dây buộc không thể ngăn chặn chất độc mà còn có thể gây hoại tử

 

10. Trường hợp đau bụng dưới

Sai lầm thường thấy: Uống thuốc giảm đau hoặc thuốc chống co thắt

Cách sơ cứu đúng: Mọi người thường khuyên bạn nên sử dụng thuốc giảm đau để giảm các cơn đau bụng dưới. Tuy nhiên các bác sĩ lại phản đối việc này vì bạn sẽ có thể bỏ lỡ các dấu hiệu về các căn bệnh nguy hiểm chết người mà cơn đau mang lại, chẳng hạn viêm ruột thừa cấp, tắt ruột và loét dạ dày.

Lưu ý: Nếu bạn cảm nhận được cơn đau dữ dội ở vùng bụng, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

 

Trong những trường hợp nguy cấp, bạn cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện hoặc gọi bác sĩ đến càng sớm càng tốt. Ngoài ra, bạn nên tham gia các khóa học sơ cứu để có thể tránh thực hiện các kỹ thuật sơ cứu không đúng cách có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người khác và chính mình nhé.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Tất cả các trường là bắt buộc