Bạn sẽ làm gì khi chẳng may chung cư bị cháy

Cháy nổ là những rủi ro xảy ra bất ngờ và không ai có thể biết trước. Đó là lí do tại sao bạn cần trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết khi gặp phải đám cháy!

 

Khi gặp phải đám cháy bạn cần phải xác định rõ là dám cháy xảy ra do nguyên nhân gì để có thể lựa chọn cách chữa cháy hợp lí và nhanh chóng xử lí được đám cháy. Mỗi loại cháy sẽ có cách sử dụng các thiết bị chữa cháy tối ưu được cách khắc phục cháy nên bình chữa cháy được phân loại tùy theo cách sử dụng như bình chữa cháy bột, bình CO2, hoặc có thể sử dụng cả cát, nước, khăn ướt đẻ khống chế làm nhỏ lửa đi. Với những trường hợp đam cháy quá lớn và không thể khống chế được thì phải nhanh chóng tìm đường thoát hiểm và báo động càng xớm càng tốt.
Xác định rõ vị trí cháy và khói phát ra. Nhanh chóng tìm cách để rời khỏi khu vực đang cháy và nhanh chóng thông báo vị trí chính xác dẫn ra cháy để công an dẽ dàng xác định và xử lí đám cháy nhanh chóng nhất.

Lúc cháy bạn có thể sẽ bị ngạt trước khi ngọn lửa tới, vì vậy cần tránh những nơi kín và các vật dụng có thể nổ như bình gas, tủ lạnh, thiết bị điện tử,..
Nên sử dụng một số cách sau để có thể tránh hít khói độc dẫn đến ngộ độc khói trong thời gian thoát nạn:
Sử dụng mặt nạ phòng độc để thoát khỏi đám cháy an toàn

Sử dụng khăn tẩm nước bịt mũi hoặc đeo mặt nạ phòng độc (nếu có) để lọc khói giúp bạn không bị ngạt.

Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng. Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng. Nếu bị cay mắt do khói không quan sát được, dùng chân đưa ra trước để dò đường.

Khi bên ngoài cửa đã bị cháy bạn cần thoát ra ngoài bằng lối ban công hoặc cửa sổ bằng cách sử dụng các thiết bị chuyên dụng như thang hoặc dây thừng. Trường hợp không có các thiết bị này, bạn sử dụng quần áo chăn màn cột lại thành dây để leo xuống những tằng không bị cháy. Lúc này cần hô hào thật to để các lính cứu hộ có thể giúp đỡ bạn. Không nên nhảy xuống vì sẽ rất nguy hiểm.

kỹ năng thoát khỏi đám cháy chung cư bằng dây thừng
Dạy kỹ năng thoát khỏi chung cư bằng dây thừng
Nếu như bạn không may bị cháy quần áo, đừng hoảng sợ. Hãy dùng hai bàn tay bịt mặt và nằm xuống sàn lăn qua lăn lại cho đến khi quần áo không bị cháy nữa. Tuyệt đối không nên chạy vì gió sẽ làm ngọn lửa cháy mạnh hơn.

Trong khi cháy các vật dụng có thể đè lên bạn khiến bạn không thể di chuyển. Lúc này bạn chỉ có thể đợi người đến cứu nên cần bình tĩnh và hít thở đều để giữ sức.
Khi một người có dấu hiệu bị ngạt khói, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có khói quá dày đặc. Sau đó, tìm cách làm thông thoáng đường hô hấp bằng cách hô hấp nhân tạo. Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở, cần nhanh chóng đưa tới ngay bệnh viện để được thở oxy.

Trang bị bình chữa cháy xách tay
Bình chữa cháy là vật dụng không thể thiếu trong bất kỳ trung cư nào. Nó có thể dập tắt các đám cháy nhỏ trước khi nó lan rộng.

Mặc dù các trung cư đã trang bị đầy đủ các bình chữa cháy cho các tằng nhưng nếu có thể, bạn nên tự trang bị cho mình một bình chữa cháy đặt trong nhà sẽ giúp việc chữa cháy trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

So sánh bình chữa cháy bột với bình khí CO2 nên dùng loại nào?
Bình chữa cháy dạng khí CO2 và dạng bột
Bạn nên kiểm tra bình thường xuyên để xem chúng có còn hoạt động không để kịp thời bảo trì, bảo dưỡng.

Việc học cách sử dụng bình chữa cháy cũng sẽ là điều rất để lúc cần thiết bạn có thể sử dụng nhanh chóng và an toàn nhất. Ngoài ra, sử dụng loại bình chữa cháy phù hợp cũng sẽ tăng hiểu quả dập tắt lửa khi gặp sự cố hỏa hoạn.

Khăn thấm nước sẽ là giải pháp tạm thời để giảm khả năng bị ngạt bởi khói và khí độc trong các sự cố cháy nổ chung cư. Tuy nhiên nó cũng chỉ giúp bạn được một phần, nguy cơ nguy hiểm vẫn rất cao.

Trang bị cho gia đình những chiếc mặt nạ phòng độc sẽ không chỉ bảo vệ bạn tránh khỏi khói và khí độc khi có cháy nổ mà còn có thể bảo vệ các thành viên trong gia đình và giúp đỡ người khác thoát khỏi đám cháy một cách an toàn.
Mặt nạ phòng độc có khả năng lọc khói và các khí độc hại khi các thiết bị, đồ dùng bị cháy sinh ra. Với thiết kế nhỏ gọn và dễ sử dụng, bạn có thể đeo dễ dàng và nhanh chóng trong những trường hợp khẩn cấp như cháy nhà, nổ bình gas, chạm dây gây nổ các thiết bị điện,…
Hiểm họa cháy nổ luôn rình rập mọi lúc mọi nơi vì vậy hãy tự bảo vệ mình bằng cách trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để không may có xảy ra sự cố bạn cũng biết cách để bảo vệ mình và người thân trong gia đình.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Tất cả các trường là bắt buộc