Phòng tránh và xử lý cháy nổ do chập điện một cách hiệu quả

Những vụ cháy do chập điện và cháy do các thiết bị điện gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ đến tài sản và con người. Việc trang bị những vật dụng, kiến thức và kỹ năng phòng cháy và chữa cháy khi có sự cố về điện xảy ra ngoài ý muốn là điều vô cùng cần thiết, mỗi cá nhân cần biết tới cách xử lý những đám cháy do chập điện một cách đạt chuẩn và an toàn cho bản thân và gia đình. Cùng tham khảo bài viết dưới đây, để bạn có thể hiểu và biết cách đối phó với những đám cháy bất ngờ từ chập điện và thiết bị điện.
(hình  ảnh Những cách phòng cháy chữa cháy do cháy nổ và chập điện hiệu quả)
Chập điện và cháy do thiết bị điện là những nguyên nhân hàng đầu và thường gặp nhất dẫn đến xảy ra cháy nổ. Để an toàn và phòng tránh được những nguy cơ, rủi ro trong quá trình sử dụng và lắp đặt những hệ thống, thiết bị điện trong nhà, bạn cần quan tâm lưu ý những điều sau:

1.    Dây dẫn điện
–    Dây dẫn điện phải có tiết diện đủ để dòng điện cho phép đi qua dây phải lớn hơn dòng điện nguồn và phụ tải, ít nhất là gấp đôi để tránh quá tải.  Không được chọn dây dẫn có dòng điện nhỏ hơn dòng điện phụ tải bởi dễ làm cháy nổ, chập mạch.
–    Dây đồng bên trong chất lượng tốt thì có màu vàng đỏ, bóng và mềm. Ngược lại, nếu dây đồng kém chất lượng thì có màu vàng đen và dễ gãy khi bị uốn cong. Tốt nhất bạn nên chọn mua dây dẫn điện của những nhà sản xuất có uy tín.
–    Bạn nên dùng dây dẫn có bọc cách điện chất lượng từ những hãng sản xuất uy tín chính hãng trên thị trường hiện nay, không nên dùng dây dẫn điện loại trần.
–    Dây dẫn nếu sử dụng đi ngầm thì ít nhất phải có 02 lớp cách điện và phải luồn trong ống nhựa chống cháy.
–    Không để dây dẫn điện chạm vào bàn ủi, chạm vào block máy lạnh, không để dây dẫn điện gần lò nấu, bếp gas. Các thiết bị dụng cụ điện phát nhiệt như bàn ủi, bếp điện, bếp gas không để gần vật, chất dễ cháy để tránh phát hỏa khi tiếp xúc.

Hình 1: dây điện 2 lớp 

2.    Cầu dao điện
–    Mỗi gia đình phải lắp cầu dao, aptomat, hoặc rơle cắt điện nhanh ở phía sau điện kế, đầu đường dây chính trong nhà hoặc ở đầu mỗi nhánh dây phụ.
–    Tất cả cầu dao, cầu chì phải có nắp đậy. Khi phát hiện các chỗ dây điện bong tróc lớp cách điện phải thay sửa ngay, các mối nối quấn lại băng keo chắc chắn.
–    Thường xuyên kiểm tra các automat, trường hợp thấy automat nóng và phát tiếng kêu phải thay thế ngay.
–    Khi sửa chữa điện trong nhà phải cắt cầu dao điện, thông báo cho mọi người cùng biết để không đóng điện bất ngờ. Tốt nhất là nhờ người có chuyên môn kỹ thuật về điện để sửa chữa nhằm tránh nguy cơ tai nạn hoặc chập điện gây cháy sau khi đóng lại cầu dao.

Hình2: cầu dao điện tự ngắt 

3.    Các chú ý khác
–    Bạn nên nhớ không cắm nhiều thiết bị vào cùng 1 ổ điện để tránh quá tải dễ dẫn đến chập điện.
–    Khi sử dụng các thiết bị điện cầm tay như máy sấy tóc, máy massage, máy mài, máy khoan… phải mang găng tay cách điện để tránh giật nếu rò điện. Tắt nguồn khi di chuyển các dụng cụ đang cắm điện.
–    Và điều quan trọng không thể bỏ qua đó là bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn an toàn về điện của các thiết bị trong nhà tủ lạnh, tivi, máy giặt, lò vi sóng, máy bơm… Các thiết bị có vỏ bằng kim loại cần phải có dây nối đất.
–    Mỗi khi ra khỏi nhà bạn phải tắt hết các thiết bị dùng điện đang dùng, tốt nhất là cắt cầu dao tổng bởi thiết bị điện hoạt động trong thời gian dài rất dễ phát nhiệt gây cháy.

KHI CHÁY NỔ XẢY RA, LÀM CÁCH NÀO ĐỂ XỬ LÝ???

–    Chập điện dẫn đến cháy nhà là điều không ai mong muốn. Nhưng để tránh nguy cơ rủi ro, mỗi gia đình cần trang bị những kiến thức về sử dụng các thiết bị điện an toàn để giảm thiểu tối đa những thiệt hại nếu có.
–    Khi có trường hợp chập điện gây cháy, cần cắt ngay cầu dao điện, báo động cho mọi người thoát ra khỏi nhà. Nếu chắc chắn không còn ai mắc kẹt trong nhà mới sử dụng bình chữa cháy để dập lửa. Đồng thời cài đặt sẵn số điện thoại 114 vào điện thoại để trong trường hợp cần thiết phải gọi cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy hỗ trợ.

–    Lắp chuông báo khói ở nhiều vị trí trong nhà bạn để khi xảy ra sự cố bạn hoàn toàn có thể loại trừ nguy cơ chết cháy trong nhà. Bạn nên kiểm tra pin báo cháy thường xuyên để đảm bảo thiết bị báo cháy của bạn luôn luôn hoạt động tốt. Thường 6 tháng bạn nên thay pin 1 lần.

–    Không bao giờ dùng nước để dập tắt những đám cháy do chập điện. Trong khi chờ lực lượng cứu hỏa đến, ngồi thấp xuống để tránh hít khói. Nếu quần áo bị bắt lửa, thì lăn vòng ra đất để dập tắt lửa.
–    Mỗi gia đình nên trang bị bình chữa cháy CO2 để dập tắt lửa khi có những sự cố cháy nổ bất ngờ xảy ra.
Trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng và trang bị cho gia đình bạn, nhằm phản ứng và phòng trừ các trường hợp phát sinh cháy bất ngờ. Giúp hạn chế được rủi ro và tăng sự an toàn cho bản thân và gia đình bạn

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Tất cả các trường là bắt buộc